Một doanh nghiệp có tâm với người cao tuổi

Với đặc thù là một doanh nghiệp có nhiều lao động cao tuổi, tiêu chí duy trì sản xuất an toàn, bảo đảm sức khỏe và thu nhập cho công nhân được đặt ra rất cao, Công ty Nội thất Gỗ sồi Lâm Hoàng Phát đã chủ động thực hiện chiến lược “3 tại chỗ” (ăn, ở, sản xuất) ngay tại nhà máy.

Chủ động thực hiện “3 tại chỗ” để sản xuất

Chỉ trong vòng hai ngày, một khu nhà gỗ tiền chế được dựng lên trong khuôn viên 20.000m2 của Nhà máy tại khu công nghiệp Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai để bảo đảm cho công nhân viên có thể ở lại, yên tâm tham gia sản xuất.

Công ty cũng nhanh chóng trang bị hệ thống nước tắm nóng tại khu vệ sinh phục vụ cho công nhân viên cùng những vật dụng cá nhân thiết yếu, như: lều, mùng, chăn, gối, bộ dụng cụ vệ sinh cá nhân, khẩu trang, nước rửa tay, nước muối ...

Các công nhân khi tham gia “3 tại chỗ” được sàng lọc, test nhanh âm tính. Chỉ 2/3 số lượng công nhân đáp ứng yêu cầu về sức khỏe.

Công ty cũng bố trí sẵn khu vực xét nghiệm sàng lọc và xét nghiệm lại sau 5 ngày. Ngoài việc bảo đảm nghiêm ngặt  định 5K mọi lúc mọi nơi, công ty còn thường xuyên phun xịt khuẩn vệ sinh toàn bộ khu vực sản xuất và nơi ăn ở của công nhân viên, luôn giữ vệ sinh trong suốt quá trình sản xuất và ở lại Công ty. Đặc biệt, công nhân viên bắt buộc phải súc miệng nước muối thường xuyên, thay khẩu trang và rửa tay sát khuẩn ngày 3 lần.

Ngoài 2 bữa ăn chính, người lao động, trong đó nhiều người cao tuổi (NCT) còn sức khỏe lao động cũng được cung cấp miễn phí bữa sáng và hai bữa phụ gồm các món bún, phở, mì, hủ tiếu, nui đầy đủ chất cũng như sữa tươi hoặc nước trái cây để tăng cường sức khỏe. Tất cả công nhân tham gia sản xuất trong chương trình “3 tại chỗ” còn được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/tháng/người. Đối với các gia đình có con nhỏ cùng ở lại thì được thêm 3 hộp sữa/ngày. Đối với nhân viên văn phòng làm việc online vẫn bảo đảm lương ổn định. Ngoài ra tất cả công nhân viên trong công ty không đủ điều kiện làm việc theo chương trình 3 tại chỗ nhận hỗ trợ thêm mỗi người 10kg gạo và 200.000 đồng/tháng. Những hỗ trợ này sẽ góp phần tạo sự an tâm cho người lao động, nhất là NCT là công nhân hoặc là ông bà, cha mẹ của công nhân trong suốt mùa dịch bệnh.

“Trong mùa dịch bệnh, Công ty chúng tôi phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Đơn hàng tăng lên nhưng nhân sự lại thiếu hụt vì một số công nhân ở trọ nằm trong khu cách li không thể đến làm việc được Chính vì thế, dù phải tăng thêm chi phí, tiến độ xuất hàng chậm lại nhưng Công ty vẫn quyết định thực hiện “3 tại chỗ” để duy trì sản xuất, bảo đảm cuộc sống cho người lao động, đặc biệt là số lao động là NCT lành nghề, giàu kinh nghiệm quản lí, sản xuất. Mặc dù các đơn hàng phải lùi thời gian giao hàng, nhưng giải pháp “3 tại chỗ” là cách tháo gỡ tối ưu trong thời điểm này” - bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, 56 tuổi Giám đốc Công ty Lâm Hoàng Phát cho biết.

Còn ông Lê Hoài An, 60 tuổi - một lao động là NCT, chia sẻ: “Tôi cảm thấy vô cùng may mắn khi được Công ty chăm lo đời sống đầy đủ, chu đáo. Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, tôi vẫn có việc làm ổn định, sống trong môi trường an toàn sạch sẽ, được tắm nước nóng, ăn uống đầy đủ và tập thể dục duy trì sức khỏe. Rất cảm ơn Ban Giám đốc Công ty đã chăm lo đời sống anh em công nhân”.

Một doanh nghiệp có tâm với người cao tuổi

Chăm lo cho người lao động, NCT là chăm lo cho doanh nghiệp

Công ty Lâm Hoàng Phát là đơn vị chuyên sản xuất nội thất Gỗ sồi xuất khẩu theo phong cách châu Âu với bề dày hơn 15 năm kinh nghiệm. Hiện nay, sản phẩm của công ty đã và đang có mặt tại Mỹ, Anh, Úc, Nga và các nước Châu Âu.

Giám đốc Công ty Nguyễn Thị Mỹ Hạnh chia sẻ: “Chữ “tâm” chính là đạo đức của người làm kinh doanh, vì vậy tất cả những gì liên quan đến kinh doanh đều cần có chữ “tâm”. Riêng với tôi, chữ “tâm” còn phải thể hiện với chính nhân viên của mình. Người lãnh đạo phải biết ứng xử có tình có nghĩa với nhân viên thì họ mới trung thành và hết lòng gắn bó với mình. Ở Lâm Hoàng Phát có Câu lạc bộ Mẹ và bé cùng nhiều chương trình thiện nguyện để các cháu có thêm tiền đi học. Với triết lí “sống bằng cái tâm, bằng sự sẻ chia”, tất cả nhân viên đều thấy như đang sống trong ngôi nhà chung chứ không phải đang làm việc cho Công ty”,

Theo bà Hạnh, quản lí công nhân không dễ. Trăm con người mỗi người một ý. Có người năm đầu vào làm thì thế này nhưng năm sau đã thay đổi, nên để hiểu hết tâm tính của họ là cả một vấn đề. Làm doanh nghiệp tại Việt Nam có tình trạng lao động liên tục nhảy việc, người giỏi thì hay tự mãn, ít chịu lắng nghe góp ý. Nhiều công nhân giỏi được mình đào tạo nhưng thường xuyên bị các công ty khác lôi kéo, thậm chí bỏ tiền rất hậu hĩnh để “mua” bằng được, nhất là những người ở vị trí quản đốc. Song, điều đáng mừng là không phải cứ bỏ ra nhiều tiền là có thể “mua” được con người. Đã có nhân viên qua công ty khác làm một thời gian, sau đó lại quay về Lâm Hoàng Phát do không phù hợp. Vì vậy, mỗi nhóm nhân sự phải có cách quản lí phù hợp để họ gắn bó với mình. Đặc biệt, đối với lao động là NCT phải có cách cư xử đúng đạo lí “kính lão đắc thọ” bởi họ có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm sản xuất và uy tín trong tập thể.

Bà Hạnh bộc bạch: “Người ta hay quan niệm, phụ nữ làm lãnh đạo thường nhẹ dạ, mềm lòng, nhưng với tôi, làm lãnh đạo thì phải hành xử theo nguyên tắc và dựa trên sự bền vững của Công ty. Người ta nói: “Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”, điều này nghe dễ nhưng không phải ai cũng làm được, nhất là khi vợ chồng tôi cùng ở một công ty. Để tránh việc “sếp ông, sếp bà”, nhất là quan niệm công ty gia đình thường quản lí theo cảm tính, tôi và ông xã quy định: Làm việc theo nội quy, lãnh đạo theo nguyên tắc. Về nhà là gia đình, còn trong công ty, nhất nhất phải có sự tôn trọng nhau và phân việc rõ ràng. Tôi lo xây dựng thương hiệu, nhân sự, tổ chức công ty và thị trường trong nước, còn chồng tôi đảm nhận việc sản xuất và xuất khẩu”.

Có thể nói, vợ chồng doanh nhân Nguyễn Thị Mỹ Hạnh có tâm với người lao động, NCT không chỉ vì lợi ích của Công ty, mà bản thân ông bà cũng cũng ở độ tuổi ngấp nghé NCT, nên họ thấu hiểu và tự đặt mình vào vị thế của NCT để ứng xử với con người. Mong sao có nhiều doanh nghiệp có tâm với NCT như Công ty Lâm Hoàng Phát.

Bài và ảnh: Bích Ngọc
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ
Đăng trên báo: https://ngaymoionline.com.vn


Các Tin Khác


Hỗ trợ